Cách cải thiện bệnh đột quỵ luôn là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm lớn từ mọi người, đây được coi là nguyên nhân hàng đầu của tàn tật và tử vong trên toàn thế giới.
Hãy cùng Caongua.vn tìm hiểu về căn bệnh “đột quỵ” và các cải thiện chứng bệnh trong bài viết này!
Đột quỵ nguy hiểm như thế nào?
Đột quỵ là một tổn thương đến não xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu ô-xy và dinh dưỡng và các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút.
Vì lý do đó, đột quỵ được coi là một căn bệnh có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của người bị mắc. Cụ thể sẽ có các triệu chứng như sau:
- Tê liệt cấp tính, ốm yếu hoặc tê cứng mặt, cánh tay hoặc chân, đặc biệt là một bên của cơ thể. Nếu bạn không thể nâng hai tay qua đầu cùng một lúc, hoặc nếu bạn không thể cười một cách bình thường, bạn có thể đang bị đột quỵ.
- Mất thăng bằng đột ngột, chóng mặt, mất phối hợp.
- Mờ mắt hoặc giảm thị lực ở một hoặc cả hai mắt đột ngột, hoặc nhìn đôi.
- Lú lẫn đột ngột, khó nói hoặc không hiểu các câu đơn giản. Nếu bạn không thể nhắc lại một câu đơn giản, bạn có thể đang bị đột quỵ.
- Đau đầu khu trú nghiêm trọng, không giải thích được và xuất hiện nhanh; có thể kèm theo nôn mửa.
Cách cải thiện bệnh đột quỵ
Bộ não được ví như “ trụ sở chính” của cơ thể con người. Chính vì vậy chúng ta phải luôn giữ cho bộ não khỏe mạnh. Điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta cần phải lập ra chế độ ăn uống nghĩ ngơi hợp lí.
Mặc dù thức ăn có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ , nhưng nhiều người vẫn khó thay đổi thói quen của mình từ đó làm cho căn bệnh trở nên nặng hơn.
Vì thế, nếu duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lí, cân nhắc các thực phẩm cần tránh. Người bệnh có thể tham khảo các cách cải thiện chứng bệnh trong bài viết sau đây:
Kiểm soát lượng thức ăn của mỗi khẩu phần ăn
Kiểm soát lượng thức ăn của mỗi khẩu phần ăn cũng quan trọng như những loại thức ăn được sử dụng. Thói quen ăn quá no có thể dẫn đến việc bổ sung nhiều calo hơn mức cần thiết.
Theo đó, bạn nên dùng đĩa, bát nhỏ hoặc chia thành sáu bữa ăn để giúp kiểm soát khẩu phần ăn. Bổ sung nhiều hơn các loại thực phẩm ít calo, giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như trái cây, rau, và các phần nhỏ hơn các loại thực phẩm giàu calo và muối như thức ăn tinh chế, chế biến sẵn hoặc các loại thức ăn nhanh. Chiến lược này có thể hình thành chế độ ăn uống tốt cho cơ thể.
Đánh giá khẩu phần ăn là một kỹ năng có thể học được. Cốc và thìa có thể được sử dụng để đo lường hoặc cân cho đến khi đạt được một khẩu phần ăn hợp lý.
Hạn chế chất béo không lành mạnh
Bạn có thể giảm lượng chất béo bão hòa trong chế độ ăn bằng cách cắt giảm chất béo khỏi thịt hoặc chọn loại thịt nạc có ít hơn 10% chất béo. Bạn cũng có thể thêm ít bơ thực vật khi nấu ăn và phục vụ.
Bạn cũng có thể sử dụng các thực phẩm ít chất béo để có một chế độ ăn tốt cho tim mạch. Nên kiểm tra nhãn thực phẩm của một số bánh quy, bánh ngọt, kem phủ, bánh quy giòn và khoai tây chiên. Những loại thực phẩm này, ngay cả những loại được dán nhãn “giảm chất béo” có thể được làm bằng dầu có chứa chất béo chuyển hóa. Những loại thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa thường được ghi nhãn với cụm từ “hydro hóa một phần” trong danh sách thành phần.
Khi sử dụng chất béo, hãy chọn chất béo không bão hòa đơn, như dầu ô liu hoặc dầu hạt cải. Chất béo không bão hòa đa được tìm thấy trong một số loại cá, quả bơ, quả hạch và hạt, cũng là những lựa chọn tốt để phòng tránh bệnh tim và đột quỵ. Khi được sử dụng thay cho chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa có thể giúp giảm tổng lượng cholesterol trong máu. Nhưng bổ sung chất béo không bão hòa nên được duy trì ở mức điều độ. Tất cả các loại chất béo đều chứa nhiều calo.
Bổ sung chất béo lành mạnh (và chất xơ) vào chế độ ăn uống là việc dễ thực hiện. Hạt lanh là loại hạt nhỏ màu nâu chứa nhiều chất xơ và axit béo omega-3. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hạt lanh có thể giúp giảm cholesterol ở một số người, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm. Bạn có thể xay hạt trong máy xay cà phê hoặc máy xay thực phẩm và khuấy một thìa cà phê với sữa chua, nước sốt táo hoặc ngũ cốc nóng.
Các loại thực phẩm chứa chất béo nên được lựa chọn: Dầu ô liu, dầu canola, dầu thực vật và hạt, bơ thực vật, không chứa chất béo chuyển hóa, bơ thực vật làm giảm cholesterol, hạt quả hạch
Ăn nhiều rau và trái cây
Rau và trái cây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào, ít calo và giàu chất xơ. Rau và trái cây, giống như các loại thực vật khác hoặc thực phẩm có nguồn gốc thực vật, chứa các chất có thể giúp ngăn ngừa các loại bệnh.
Việc bổ sung rau và trái cây trong chế độ ăn uống là một việc dễ thực hiện. Tuy nhiên, có một số loại rau và trái cây nên hạn chế, bao gồm:Dừa, rau với nước sốt kem, rau chiên hoặc tẩm bột, trái cây đóng hộp, đóng gói trong siro, trái cây đông lạnh có thêm đường
Chọn ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp chất xơ và các chất dinh dưỡng khác, có vai trò trong việc điều hòa huyết áp và sức khỏe. Bạn có thể tăng lượng ngũ cốc nguyên hạt trong chế độ ăn uống bằng cách thay thế cho các sản phẩm ngũ cốc tinh chế.
Tăng cường tập thể dục
Tập thể dục đóng góp vào việc giảm cân, giảm huyết áp và phòng ngừa đột quỵ, nhưng phải duy trì thường xuyên mới có hiệu quả. Mục tiêu của bạn: Tập thể dục với cường độ vừa phải ít nhất 5 ngày một tuần.
Hãy thực hiện đi bộ quanh khu nhà mỗi sáng; tập thể dục với bạn bè, theo nhóm. Đi cầu thang bộ thay vì thang máy khi bạn có thể.
Khi tập thể dục bạn chỉ nên gắng sức ở mức độ nhất định. Ở người lớn khỏe mạnh cần tập thể dục thể thao tăng cường nhịp hô hấp, nhịp tim cường độ trung bình đến mạnh ít nhất 40 phút/ngày, 3 – 4 ngày/ tuần. Nếu không có 30 phút liên tục để tập thể dục, hãy chia thành các buổi 10-15 phút một vài lần trong ngày.
Tránh xa thuốc lá
Hút thuốc làm tăng sự hình thành cục máu đông, xơ vữa động mạch. Cùng với chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục đều đặn, việc dừng hút thuốc lá là một trong những thay đổi lối sống mạnh mẽ nhất sẽ giúp bạn giảm nguy cơ đột quỵ đáng kể.
Đối với những người đã từng bị đột quỵ, cần phải lưu ý những điều như trên, tuy nhiên cần thận trọng hơn. Người nhà cần theo dõi sát vì dễ bị đột quỵ lại. Cần theo dõi sức khỏe định kỳ và dùng thuốc theo chỉ định, khi thấy bất thường trong cơ thể cần đi khám ngay.