“Bệnh xương khớp kiêng ăn gì “ không chỉ là mối quan tâm của người bệnh mà là mối quan tâm của mỗi người, để có một sức khoẻ thật tốt, kéo dài thanh xuân.
Chế độ dinh dưỡng không chỉ góp phần hỗ trợ điều trị bệnh mà còn giúp ngăn ngừa nguy cơ tái phát nếu bạn biết bổ sung hay kiêng khem một cách hợp lý.
Sau đây, Caongua.vn sẽ giới thiệu cho bạn đọc một số nhóm thực phẩm mà người bệnh nên kiêng trong bữa ăn hằng ngày.
Thịt đỏ
Thịt đỏ được xem là khắc tinh của người bệnh xương khớp, vì trong thịt đỏ có chứa hàm lượng đạm và acid béo bão hoà cao. Những hoạt chất không có lợi này có thể khiến cơ thể chúng ta khó hấp thu, ngoài ra, nó còn làm thúc đẩy sự tạo thành acid uric trong máu tăng cao và làm tăng nguy cơ mắc bệnh xương khớp.
Theo một nghiên cứu nhỏ, nếu ăn thịt đỏ quá 5 lần/ tuần thì nguy cơ mắc bệnh xương khớp sẽ tăng gấp 3 lần so với người bình thường.
Chính vì thế, khi được hỏi “Người bệnh xương khớp kiêng ăn gì” thì thịt đỏ luôn được nhắc đến đầu tiên.
Thực phẩm chứa nhiều phospho
Tuy phospho là một khoáng chất cần thiết cho cơ thể, nhưng thông thường, hàm lượng canxi và phospho trong cơ thể được xem là ổn định khi chúng đạt tỉ lệ 2:1, nghĩa là khi lượng phospho tăng cao thì đồng nghĩa với việc lượng canxi sẽ bị giảm.
Chính sự thiếu hụt canxi sẽ dẫn đến hiện tượng loãng xương và kéo theo muôn vàn bệnh xương khớp khác xảy ra. Đối với bệnh xương khớp thì hàm lượng canxi càng cao sẽ càng thuận lợi hơn trong quá trình phục hồi.
Các loại thực phẩm mà người bệnh xương khớp cần tránh xa đó là:
- Nội tạng động vật
- Các loại thịt đã được chế biến sẵn
- Các loại thực phẩm từ đậu
Các loại thực phẩm kể trên có chứa nhiều phospho , sẽ khiến tình trạng bệnh xương khớp của các bạn nặng hơn vì thiếu canxi.
Do đó, nếu muốn bệnh mau chóng khỏi và thoát khỏi tình trạng đau nhức do xương khớp gây ra thì các bạn tốt nhất nên tránh xa các loại thực phẩm kể trên.
Đường và thực phẩm chứa đường
Nếu như bạn không muốn cơn đau của khớp gây ra trở nên tồi tệ hơn cũng như không muốn gia tăng thêm tình trạng viêm khớp thì bạn hãy sớm loại bỏ đường và những thực phẩm chứa nhiều đường ra khỏi danh sách bữa ăn hằng ngày.
Do đó, đồ uống ngọt, soda, trà ngọt hay các loại nước ép trái cây chứa nhiều đường fructose nên được loại bỏ.
Các món ăn mặn
Xương khớp còn không “chịu” nổi với các món ăn mặn. Bởi vì, ăn mặn sẽ làm tăng hàm lượng natri rất cao, thúc đẩy nhanh quá trình lão hoá tế bào, hoàn toàn không tốt cho người bệnh xương khớp.
Ngoài ra, các món ăn mặn còn gây hại cho thận luôn ở trong tình trạng lọc liên tục.
Đồng thời, các món ăn mặn còn làm giảm khả năng hấp thụ canxi cho cơ thể, trong khi canxi chính là yếu tố quan trọng cho xương khoẻ mạnh.
Đồ ăn nhanh
Các loại thức ăn nhanh như gà rán, khoai tây chiên,… không chỉ góp phần vào nguy cơ phát triển bệnh béo phì mà còn được xếp vào những thực phẩm tối kỵ không nên dùng cho người bệnh xương khớp.
Vậy để giảm thiểu các biểu hiện đau nhức xương khớp do bệnh gây ra thì người bệnh nên hạn chế các loại đồ ăn kể trên.
Rượu bia và chất kích thích
Cuối cùng, bệnh xương khớp kiêng ăn gì? – Món nên kiêng nhất chính là rượu bia.
Đồ uống có cồn như rượu bia không chỉ khiến các cơn đau khớp tái phát nhiều lần mà còn gây vô hiệu hoá cái loại thuốc chữa bệnh xương khớp.
Trên đây là danh sách những loại thực phẩm mà người bệnh xương khớp không nên ăn để quá trình điều trị bệnh được diễn ra một cách suôn sẻ hơn. Để đạt được hiệu quả điều trị mỹ mãn nhất, người bệnh có thể bổ sung thêm một vị thuốc Đông y có tác dụng giảm đau nhức cũng như hỗ trợ trong điều trị các bệnh lý về xương khớp. Vị thuốc mình đề cập ở đây là cao ngựa.
Để tìm hiểu kĩ hơn về tác dụng của cao ngựa đối với người bệnh xương khớp, bạn có tham khảo bài viết: “ Cao ngựa – Vị thuốc quý đến từ ngựa” mà mình đã chia sẻ trước đây.
Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ tìm thấy bí quyết để mau chóng thoát khỏi tình trạng đau nhức do xương khớp gây ra.