Khái quát về 5 bệnh xương khớp thường gặp

Bệnh xương khớp là nhóm bệnh lý phổ biến hiện nay và là mối quan tâm của rất nhiều người. Tuổi tác, thay đổi nội tiết tố, khiêng vác nặng, sai tư thế là những nguyên nhân gây bệnh lý xương khớp thường gặp.

bệnh xương khớp
Bệnh xương khớp không đơn giản như chúng ta nghĩ

Bệnh xương khớp là gì?

Hệ thống xương khớp đóng vai trò quan trọng để tạo ra bộ khung cho cơ thể. Bệnh xương khớp là tình trạng bị suy yếu chức năng của các khớp, dây chằng, cơ bắp, thần kinh, gân và xương sống.

Điều này có thể dẫn đến đau và làm giảm khả năng di chuyển, kết quả là có thể ngăn cản bạn thực hiện các hoạt động hàng ngày. Tổn thương cơ xương khớp để lại di chứng, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Bệnh xương khớp là tình trạng bị suy yếu chức năng của các khớp, dây chằng, cơ bắp, thần kinh, gân và xương sống.

5 bệnh xương khớp phổ biến ở người Việt Nam

Thoái hoá khớp

Thoái hóa khớp (còn gọi là viêm xương khớp do thoái hóa) là tình trạng tổn thương sụn, xương dưới sụn và giảm thiểu chất lượng dịch khớp.

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp chủ yếu do tuổi cao, bên cạnh đó còn do các yếu tố khác như: di truyền, tình trạng béo phì, có các vi chấn thương xảy ra thường xuyên ở khớp hoặc có tiền sử chấn thương mạnh tại khớp như: bị ngã, tai nạn lao động, tai nạn thể thao…

Viêm khớp

Viêm xương khớp là do sụn khớp bị thoái hóa và khi sụn bị tổn thương hoặc thoái hóa, các đầu xương cọ xát vào nhau gây cảm giác sưng đau, làm xương khớp vận động kém linh hoạt.

Bệnh lý viêm khớp có tần suất đau nhiều về đêm và gây khó ngủ, cứng khớp, ngoài ra bệnh nhân còn có dấu hiệu mệt mỏi, sốt, chán ăn…

Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng khi nhân nhầy của đĩa đệm cột sống chệch ra khỏi vị trí bình thường, xuyên qua dây chằng chèn ép vào các rễ thần kinh gây tê bì, đau nhức. 

Các yếu tố di truyền, tư thế sai trong lao động và vận động, các chấn thương liên quan đến cột sống,… chính là nguyên nhân chủ yếu gây thoát vị đĩa đệm .

Bệnh gai cột sống

Gai cột sống là tình trạng phát triển thêm của xương trên thân đốt, đĩa sụn hay dây chằng quanh khớp do đĩa sụn và xương bị thoái hóa, mặt xương khớp nhọn và gai mọc ra và chèn ép lên dây thần kinh gây ra đau.

Gai cột sống có thể xuất phát từ nhóm yếu tố di truyền hoặc các chấn thương gây nên. Ngoài ra, thiếu dinh dưỡng, béo phì hay vận động sai tư thế cũng chính là những yếu tố gây nên bệnh lý này.

Loãng xương

Bệnh loãng xương, hay còn gọi là bệnh giòn xương hoặc xốp xương, là hiện tượng xương liên tục mỏng dần và mật độ chất trong xương ngày càng thưa, điều này khiến xương giòn hơn, dễ tổn thương và dễ bị gãy dù chỉ bị chấn thương nhẹ.

Bệnh loãng xương gây ra bởi nhiều nguyên nhân, trong đó có hai nguyên nhân chính là tuổi tác cao và sau mãn kinh.

Như các bạn đã biết, bệnh xương khớp là một trong các bệnh phổ biến của người Việt Nam và gây ra các biến chứng nặng nề ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng đời sống người bệnh, nhất là người trong độ tuổi trung niên, người già, người có sức đề kháng kém.

Bệnh xương khớp là một trong các bệnh phổ biến của người Việt Nam

Hiểu được vấn đề đó, Caongua.vn xin giới thiệu đến bạn đọc một loại thực phẩm có tác dụng phục hồi các chứng bệnh xương khớp kể trên, đó chính là cao ngựa. Để tìm hiểu kĩ hơn về sản phẩm này, mời bạn đọc xem tiếp bài viết “Cao ngựa- Vị thuốc quý đến từ ngựa” mà Caongua.vn đã giới thiệu trước đó và có thể đặt mua sản phẩm tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *