Cao ngựa là một sản phẩm phổ biến, nhưng không phải ai cũng hiểu tường tận nó. Đôi khi chỉ nghe qua người khác, hoặc vô tình nhìn thấy ở đâu đó nhưng để hiểu Cao ngựa là gì? Có bao nhiêu loại cao ngựa? Cao ngựa có tác dụng gì? Bài viết này sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản đó.
Những năm gần đây do kinh tế phát triển, chất lượng cuộc sống được cải thiện nhiều nên các sản phẩm có tác dụng bồi bổ, nâng cao sức khỏe hết sức được chú ý. Bên cạnh các sản phẩm của y học hiện đại thì cuộc săn tìm và sử dụng các sản phẩm theo kiểu truyền thống đó lan rộng trong thời gian qua.
Một trong những loại sản phẩm mà mình muốn đề cập ở đây chính là các loại cao xương động vật, đặc biệt là cao ngựa.
Sơ lược về cao ngựa
Sử dụng cao ngựa bồi bổ cơ thể ngày càng phổ biến với nhu cầu tìm mua sản phẩm tăng cao. Chính vì vậy, bạn cần có những hiểu biết nhất định về loại cao này.
Cao ngựa là gì?
“Cao ngựa là gì?” là câu hỏi phổ thông mà rất nhiều người sử dụng không hiểu rõ, hoặc đang mơ hồ giữa cao ngựa và một số loại cao của động vật khác. Thực chất, cao ngựa chính là cao được nấu và cô lại từ xương con ngựa đã được làm sạch tuỷ.
Sau khoảng 15 ngày nấu liên tục, sẽ cho ra một loại keo dẻo quạnh, có màu nâu sẫm như mật ong. Lúc này, thợ nấu cao cần cực kỳ cẩn thận, vì nếu lửa quá lớn sẽ gây cháy cao, sản phẩm sẽ hỏng. Sau khi cô đặc quánh lại, đổ ra khuôn đúc, để nguội. Lúc đó được gọi là cao.
Cũng tương tự như các loại cao xương động vật khác thì cao xương ngựa được dùng khá phổ biến. Cao ngựa là một trong những sản phẩm thủ công truyền thống lâu đời của Việt Nam, nó mang lại những giá trị dinh dưỡng cao quý để bổ sung dưỡng chất, nâng cao thể trạng và sức khỏe con người.
Phân loại cao
Độ ngon của cao xương ngựa dựa trên nguyên liệu nấu cao là từ xương của loài ngựa nào, cách nấu cao ra sao. Vậy cao ngựa có bao nhiêu loại và loại nào là tốt nhất?
Phân loại cao dựa trên loài ngựa
Nếu phân theo loại ngựa thì có rất nhiều loại như: Cao ngựa Kim (ngựa vàng), Cao ngựa màu (Nhiều màu trắng, vàng, đen), nhưng trên thị trường vẫn nổi nhất là Cao ngựa trắng (Cao ngựa Bạch).
Tuy nhiên, trong truyền thống y học Phương đông, truyền miệng dân gian cho rằng: Trong các loại cao xương ngựa, cao ngựa bạch là loại được nấu từ xương của con ngựa trắng từ đầu đến đuôi là loại tốt nhất, nếu là con ngựa có mắt đỏ đục, lông mi trắng thì lại càng tốt. Do loài ngựa bạch này có những điểm dị biệt hơn bình thường, đó là trong cơ thể của nó xuất hiện đột biến gen, không thể tổng hợp được sắc tố melanin.
Thực tế thì chưa có công trình khoa học nào chứng minh rõ ràng về hàm lượng dưỡng chất của cao ngựa bạch cao hơn cao của các loại ngựa khác.
Phân loại cao dựa trên cách nấu
Với cách nấu cao xương ngựa , người ta chia thành 2 nhóm chính là cao nguyên chất và cao toàn tính.
- Cao nguyên chất: Được nấu hoàn toàn từ 100% xương ngựa đã được xử lý sạch sẽ, không lẫn tạp da cũng như thịt và hoàn toàn không có các loại thuốc bắc hay xương động vật khác.
- Cao toàn tính: Cũng được nấu từ xương ngựa, tuy nhiên có lẫn các thành phần khác như da, thịt.
Thực tế thì cao toàn tính là do lợi nhuận mà người nấu cao áp dụng, còn để phát huy tốt nhất tác dụng thì chỉ có thể dùng cao nguyên chất. Chính vì tác dụng và dược tính hoàn toàn thua kém so với cao nguyên nhất nên giá thành của cao toàn tính cũng vì thế mà rẻ hơn rất nhiều.
Thành phần
Sở dĩ cao xương ngựa tốt như vậy vì trong cao xương ngựa có 17 loại Axit Amin vô cùng quan trọng cho sức khoẻ con người, trong đó có 10 loại Axit amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được, cần phải cung cấp từ nguồn thức ăn, những Axit amin đó là: Lyzine, Methionine, Arginine, histidine, Leucine, Isoleusine, Valine, Threonine, Trytophane, Phenylalamine.
Những Axit amin này cấu tạo nên Protein của cơ thể, nếu thiếu 1 trong những Axit amin trên thì những Axit amin khác không thể tác hợp và vận hành được, có nghĩa là tất cả các loại Axit amin phải được ăn và thẩm thấu cùng lúc để cơ thể làm việc điều hoà.
10 loại Axit amin trên kết hợp 7 loại Axit amin còn lại cùng với hàm lượng Protein rất cao ( trên 70%) làm cho cao xương ngựa và những sản phẩm được chế biến từ xương ngựa, thịt ngựa rất tốt cho việc bồi bổ cơ thể và phòng chống nhiều loại bệnh tật với mọi lứa tuổi.
Ngoài ra, lượng Canxi và Photpho trong cao có tác dụng rất tốt cho việc bổ sung canxi cho xương, cho máu, làm giảm thiểu bệnh còi xương, suy dinh dưỡng của trẻ em, đau nhức xương khớp, loãng xương của người lớn và nhiều loại bệnh nguy hiểm do thiếu Canxi trong máu như bệnh tim mạch, huyết áp cao, đau đầu, khó ngủ, khó thở, hụt hơi, có thể bị chuột rút liên tục và các chứng rối loạn tiền mãn kinh…
Lợi ích khi sử dụng cao ngựa
Cao ngựa là vị thuốc nổi tiếng trong Y học cổ truyền. Đối với cơ thể con người chúng ta, cao xương ngựa có rất nhiều tác dụng hữu hiệu mà sau khi tìm hiểu hết phần này, có thể bạn cũng nên cân nhắc sử dụng loại cao này.
Và sau đây chính là một số lợi ích mà cao ngựa đem lại khi sử dụng:
- Đề phòng và hỗ trợ những bệnh về xương khớp là một trong những chức năng vô cùng quan trọng của cao xương ngựa vì xương ngựa chứa nhiều canxi, keratin, oscein, protein, các acid amin v.v… và đó chính là lý do nhiều người đã thành công trong việc hỗ trợ điều trị: Thiếu hụt canxi, đau nhức gân xương, loãng xương và thoái hoá xương khớp.
- Cao ngựa sẽ đồng hành cùng với bà mẹ đang mang thai và cho con bú bởi nó sẽ bổ sung nguồn đạm và các axid amin cao hơn người bình thường để mẹ khỏe con khỏe.
- Cao ngựa giúp hồi phục sức khoẻ và thể lực cho những người lao động nặng nhọc, người suy kiệt sức khoẻ, người mới ốm dậy .
- Người lớn tuổi, ăn ngủ không tốt, khả năng tiêu hóa hấp thụ và tổng hợp chất đạm kém. Cao ngựa sẽ khắc phục tình trạng trên vì hàm lượng đạm cao đáp ứng nhu cầu cơ thể.
- Trẻ em từ 6 tháng đến 15 tuổi và thiếu niên tuổi dậy thì ,đây là thời kỳ tăng trưởng nhanh, với thành phần canxi, đạm, acid amin cao trong cao ngựa là những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển cơ thể.
- Rất nhiều trẻ em suy dinh dưỡng, biếng ăn, chậm phát triển nhưng sau khi dùng cao ngựa, các bà mẹ đều nhận thấy con mình được cải thiện rõ rệt.
- Cao ngựa còn hỗ trợ giảm cân qua việc tạo ra giấc ngủ ngon hơn, cân bằng lượng mới giữa protein, chất béo và cacbonhydrat, không có cảm giác thèm ăn.
- Cao ngựa hỗ trợ rất tốt cho những người yếu sinh lý, vì xương ngựa có vị ngọt, tính mát, tác dụng bổ dưỡng, ích khí, mạnh gân…
Nhìn chung, tác dụng của cao ngựa cũng khá giống với cao hươu, tuy nhiên nó vẫn có những tác dụng riêng biệt với ưu điểm riêng.
Tuy nhiên, sức khỏe của mỗi người được quyết định bởi nhiều yếu tố : từ thể chất, môi trường sống, thức ăn, thói quen sinh hoạt. Dù cao ngựa được chứng minh bằng thực tế là rất tốt cho sức khỏe, nhưng căn bản vẫn là ở bản thân mỗi người. Hãy xem cao ngựa là một người bạn tốt, một cách bổ trợ quý chứ không cần quá đề cao nó mà quên đi cái cốt lõi của sức khỏe mỗi người chúng ta.
Cách dùng cao ngựa đạt hiệu quả cao nhất
Liều lượng
Để đạt hiệu quả cao nhất khi dùng cao, bạn cần tuân thủ theo các chỉ dẫn sử dụng như sau:
- Người lớn: 5 – 10 gram, ngày dùng 1 – 2 lần.
- Trẻ nhỏ: 5 gram, ngày dùng 1 lần.
Cách dùng
Cao ngựa có thể sử dụng cho trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên và đặc biệt tốt cho người cao tuổi. Có thể sử dụng cao ngựa theo những cách sau:
Cách 1: Dùng với rượu
Ngâm 100 gram cao ngựa trong 01 lít rượu gạo nguyên chất (>35 độ) trong ít nhất 01 tuần, dùng trong 10 ngày, mỗi ngày 02 lần.
Cách 2: Dùng với mật ong
Thêm 01 muỗng nhỏ mật ong vào 05 gram cao ngựa hấp cách thủy, dùng trước bữa ăn 10 phút, mỗi ngày dùng 02 lần.
Cách 3: Dùng với cháo nóng
Ngâm 05 gram cao ngựa trong cháo nóng hay nước nóng (>80 độ), để nguội và dùng trước bữa ăn 10 phút, mỗi ngày dùng 02 lần.
Lưu ý khi sử dụng
Trong quá trình sử dụng, bạn cần lưu ý một số vấn đề như:
- Sử dụng liên tục trong thời gian 2-3 tháng để cao phát huy hiệu quả tốt nhất.
- Không nên dùng cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi.
- Khi dùng cao, nên kiêng ăn cùng với các chất tanh như tôm, cua, cá; các chất cay như ớt, hạt tiêu và đậu xanh, măng.
- Hạn chế tối đa việc ăn các đồ ăn lạnh, trái cây, nước ngọt.
- Không nên sử dụng nước lạnh.
- Cao ngựa khá dễ mềm, biến dạng do nhiệt độ, vì vậy khi bảo quản cao ngựa cần để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nhiệt độ và ánh sáng chiếu trực tiếp.
- Cao đang sử dụng, tốt nhất nên bảo quản trong tủ lạnh.
Mua cao ngựa ở đâu?
Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có nhiều loại cao xương ngựa không rõ nguồn gốc, nhãn mác, hạn sử dụng. Do đó, khi tìm mua cần tìm cơ sở cung cấp uy tín để tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng.
Để mua được cao ngựa đảm bảo chất lượng, tốt nhất bạn nên chọn những đia chỉ uy tín và có thông tin rõ ràng.Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc sản xuất cao ngựa theo phương thức hoàn toàn thủ công và bí quyết độc đáo, Cao ngựa Trường An mang đến cho quý khách sản phẩm cao xương ngựa tinh khiết và nguyên chất 100% và được hàng nghìn khách hàng trên khắp cả nước ủng hộ. Cao ngựa Trường An chính là sự lựa chọn tốt dành cho bạn.
Để tìm hiểu và đặt mua sản phẩm hãy chọn Cao ngựa Trường An tại đây.