Mật ong kỵ gì? Top 11 thực phẩm không nên kết hợp với mật ong

Mật ong kỵ gì? Đây là một câu hỏi nhiều người thắc mắc. Mật ong là một nguyên liệu dùng phổ biến trong mỗi gia đình. Mật ong thật sự có nhiều công dụng đối với sức khỏe, làm đẹp và giúp món ăn thêm đậm đà.

Mật ong vừa là thực phẩm vừa là dược phẩm, và có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe của con người. Thường được sử dụng như một chất làm ngọt tự nhiên, không có gì lạ khi nhiều người thích trộn mật ong vào các món ăn khác nhau. Tuy nhiên không phải món ăn nào cũng có thể chế biến với mật ong.

Đúng vậy, mật ong sẽ trở thành một mối nguy hiểm nếu như chúng ta không sử dụng đúng cách và kết hợp với một số loại thực phẩm đại kỵ, thì có khản năng dẫn đến cơ thể bị ngộ độc hoặc có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của chúng ta.

Mật ong kỵ gì?

Nếu như chúng ta biết sử dụng mật ong đúng cách, thì mật ong sẽ trở thành một loại thực phẩm để có thể tạo ra những bữa ăn ngon cho gia đình, hoặc có thể dùng mật ong để chữa các bệnh như viêm loát dạ dày do vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) gây nên.

Đối với đa số đàn ông thì họ thường có những buổi gặp gỡ ăn uống cùng bạn bè và bia rượu là một thứ không thể thiếu để giúp tăng không khí cho những cuộc vui, bên cạnh những cuộc vui với bia rượu thì là những hậu quả ­­­nặng nề làm ảnh hưởng đến dạ dày, gan,… Và mật ong được coi như là một loại dược phẩm để có thể khắc phục tình trạng viêm dạ dày do bia rượu gây ra và đồng thời mật ong có tác dụng giảm khả năng gây ung thư và các loại vi khuẩn gây độc hại cho cơ thể.­­­­­­­­­­­­­­

Ngoài ra mật ong còn có tác dụng làm sáng mắt và phục hồi thị lực ở những người già bắt đầu bị đục thủy tinh thể.

Tuy vậy, mật ong rất không an toàn cho trẻ dưới 12 tháng tuổi vì có thể gây ngộ độc botulism – độc tố của vi khuẩn clostridium botulinum. Trường hợp này ít xảy ra nhưng nếu nặng sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh và có thể gây tử vong cho trẻ.

Mặc dù mật ong có rất nhiều lợi ích. Nhưng đồng thời sẽ gây ra độc tố nếu kết hợp sai thực phẩm. Có rất nhiều công dụng của mật ong mang lại, bao gồm nuôi dưỡng làn da trở nên rạng rỡ và bổ sung chất đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên không phải mật ong lúc nào cũng tốt nếu như bạn không biết cách sử dụng.

Bạn cần tìm hiểu xem những thực phẩm nào không nên ăn cùng mật ong. Chúng tôi đã tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau một số nguyên liệu thực phẩm không được trộn với mật ong . Cần lưu ý để không làm xảy ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Hôm nay, Caongua.vn xin chia sẻ danh sách những loại thực phẩm không thể kết hợp với mật ong. Nào, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Sữa đậu nành

Mật ong kỵ gì? – Mật ong kỵ với sữa đậu nành

Thạch cao là chất có trong sữa đậu nành và trong mật ong thì có đường. Thạch cao và đường kết hợp với nhau thì sẽ tạo ra hiên tượng vón cục và đông cứng. Và nếu như chúng ta không may hay vô ý khi sử dụng đồng thời hai chất này thì sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến dạ dày, gây khó thở, hụt hơi rồi dẫn đến hôn mê. Và nghiêm trọng hơn đối với những ai mắc các bệnh về tim mạch thì có thể dẫn đến tử vong nhanh hơn.

Tào phớ

Mật ong kỵ gì? – Mật ong kỵ với tào phớ

Tào phớ là một thực phẩm có tính ngọt, tính hàn và có thể thanh nhiệt tán huyết. Tuy nhiên, nếu như chúng ta ăn kèm tào phớ chung với mật ong có thể gây tiêu chảy. Vì trong mật ong có những loại enzyme và trong tào phớ có khoáng chất và protein thực vật…khi chúng được hòa trộn với nhau thì sẽ tạo ra phản ứng sinh hóa không có lợi cho sức khỏe cho người sử dụng.

Cá chép

Mật ong kỵ gì? – Mật ong kỵ với cá chép

Hai loại thực phẩm này nếu như được chế biến kết hợp với nhau thì người sử dụng có thể sẽ bị trúng độc và gây ngộ độc thực phẩm. Trong trường hợp này, chúng ta có thể dùng đậu đen hoặc cam thảo để giải độc.

Cơm

Mật ong kỵ gì? – Mật ong kỵ với cơm

Các bạn không nghe nhầm đâu. Nghe có vẻ như rất vô lí và khó hiểu vì gạo an toàn và tốt cho sức khỏe (gạo lành tính) chúng ta vẫn ăn hàng ngày. Mật ong thì lại là một thực phẩm rất bổ dưỡng. Nhưng sự thật là khi mật ong được sử dụng chung với cơm có thể gây đau dạ dày.

Nước đun sôi

Mật ong kỵ gì? – Mật ong kỵ với nước đun sôi

Mật ong là thực phẩm có hàm lượng enzyme, vitamin và khoáng chất cao. Nếu được pha với nước đun sôi, mật ong sẽ không thể duy trì màu sắc và hương vị tự nhiên, mà còn phá vỡ các thành phần dinh dưỡng có trong mật ong. Khi chúng ta muốn sử dụng thì nên sử dụng với nước ấm. Nhiệt độ tốt nhất để trộn với mật ong là 35 độ C.

Hẹ

Mật ong kỵ gì? – Mật ong kỵ với hẹ

Theo dân gian, khi trẻ nhỏ bị ho thường dùng mật ong và lá hẹ hấp lên để lấy nước cho uống. Nhưng thực tế lại không phải như vậy. Hỗn hợp hẹ và mật ong chỉ có tác dụng nếu hệ tiêu hóa của em bé tương đối ổn định. Trong hẹ có hàm lượng vitamin C vô cùng phong phú. Tuy nhiên, nếu hẹ kết hợp với mật ong thì có thể gây nên tiêu chảy.

Cây thì là

Mật ong kỵ gì? – Mật ong kỵ với cây thì là

Cây thì là và mật ong khi kết hợp với nhau thì sẽ có hại cho gan và mắt. Cụ thể là gây tổn hại cho gan và làm đau sưng mắt đỏ.

Cua

Mật ong kỵ gì? – Mật ong kỵ với cua

Cua có tính hàn. Còn mật ong nếu như sử dụng quá nhiều thì rất dễ tiêu chảy. Nên khi dùng chung cua và mật ong để chế biến thực phẩm thì sẽ làm kích thích đường ruột, và dễ gây tiêu chảy, thậm chí trúng độc dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Cá diếc

Mật ong kỵ gì? – Mật ong kỵ với cá diếc

Cá diếc là một thực phẩm rất kỵ với mật ong. Nếu như chúng ta sử dụng chung cá diếc với mật ong sẽ gây ra tình trạng trúng độc kim loại nặng và dễ gây ra hậu quả rất nghiêm trọng. Vì vậy tuyệt đối không được sử dụng chung hai loại thực phẩm này.

Hành tây

Mật ong kỵ gì? – Mật ong kỵ với hành tây

Mật ong kỵ với hành tây, nếu ăn kèm sẽ khiến cho axit hữu cơ, enzyme trong mật ong gặp và axit amin chứa lưu huỳnh trong hành tây thì sẽ nảy sinh ra phản ứng hóa học có hại cho cơ thể , hoặc sản sinh chất có độc từ đó dễ khiến kích thích dạ dày, gây tiêu chảy hoặc dẫn đến tình trạng gây ngộ độc.

Củ cải

mật ong kỵ gì
Mật ong kỵ gì? – Mật ong kỵ với củ cải

Không chỉ những loại thực phẩm kể trên, khi trộn mật ong vào các loại rau củ khác nhau cũng không được khuyến khích. Một loại rau không nên trộn với mật ong trong quá trình nấu là củ cải. Thay vì mong muốn tốt cho sức khỏe, nó thực sự có thể gây ra độc tố trong cơ thể nếu hai thành phần này được trộn lẫn với nhau.

Nên ăn củ cải riêng và không sử dụng mật ong ăn kèm tránh ngộ độc. Trong khi đó, để làm món salad từ củ cải, bạn có thể sử dụng dầu ô liu thay thế mật ong mà vẫn giữ được vị ngon.

Đặc biệt, có một lưu ý khi sử dụng mật ong. Đó là, chúng ta nên bảo quản mật ong trong các chai lọ thủy tinh hoặc gốm sứ, tránh để mật ong vào các bình sắt vì mật ong có tính axít yếu, khi tiếp xúc với kim loại sẽ xảy ra phản ứng hóa học, tách sắt, nhôm, kẽm ra. Như vậy chất lượng mật sẽ giảm, ăn phải dễ đau bụng

Và đó là những loại thực phẩm chúng ta nên để ý và tránh khi chế biên các món ăn và thức uống để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *