Covid-19 và 7 bước ngăn ngừa sự lây lan

Covid-19 tiếp tục gây ra nguy cơ nghiêm trọng về sức khỏe cộng đồng. Các triệu chứng có thể từ nhẹ (hoặc không có triệu chứng) đến bệnh nặng.

Ngăn ngừa sự lây lan của Covid-19

Đại dịch COVID-19 đòi hỏi chúng ta phải luôn cảnh giác trong cuộc sống hàng ngày của mình cho đến khi chúng ta có thể trở lại nhịp sống thường ngày một cách an toàn. Để giúp làm chậm sự lây lan của bệnh do coronavirus và bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng, mỗi người chúng ta có thể thực hiện một số bước đơn giản sau đây.

Rửa tay thường xuyên

Rửa tay thường xuyên

Cách tốt nhất để phòng bệnh là tránh để bị tiếp xúc với loại vi rút Covid-19 này. Đầu tiên, hãy thực hành vệ sinh đơn giản. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước trong vòng 20 giây –  đặc biệt là sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn và sau khi ho, hắt hơi hoặc xì mũi. Học cách rửa tay của bạn để ngăn ngừa sự lây lan của Covid-19 và các bệnh khác. Nếu không có sẵn xà phòng và nước thì người tiêu có thể sử dụng nước rửa tay có cồn chứa ít nhất 60% cồn ethanol (còn được gọi là cồn ethyl).

Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng

Chúng ta hay sờ, chạm tay lên mặt như một thói quen tự nhiên. Điều này có thể làm lây lan nhiều mầm bệnh truyền nhiễm, điển hình như Covid-19
Nhiều chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cảnh báo rằng mắt, mũi, miệng là cổng vào của các loại vi rút như Covid-19 và SARS.

Chúng ta hãy hình dung một người nhiễm bệnh đi thang máy, hắt hơi hoặc ấn vào các nút bên ngoài và bên trong thang máy. Khi người đó rời đi, những giọt nước siêu nhỏ chứa vi rút vẫn ở lại. Người tiếp theo cũng ấn vào những nút ấy hoặc chạm vào bề mặt và mang vi rút trên tay, sau đó gãi mũi, dụi mắt hay chạm vào miệng. Các nghiên cứu cho thấy mỗi khi sờ tay lên mắt, mũi, miệng, bạn đã cho vi rút 11 cơ hội mỗi giờ để xâm nhập vào cơ thể mình.

Khi toàn thế giới đang đối mặt với sự lây lan của dịch bệnh Covid – 19, thì việc không chạm tay vào mắt, mũi, miệng là một trong những khuyến cáo quan trọng của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, Tổ chức Y tế Thế giới và Bộ Y tế Việt Nam.

Che miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc mặt trong khuỷu tay khi ho và hắt xì.

Che khuỷu tay hoặc khăn giấy khi ho để tránh lây lan Covid-19

Nếu đang đeo khẩu trang, các bạn có thể ho hoặc hắt hơi vào khẩu trang của mình, sau đó đeo khẩu trang sạch, mới ngay khi có thể và rửa tay. Nếu đang không đeo khẩu trang, hãy luôn luôn che miệng và mũi bằng khăn giấy khi quý vị ho hoặc hắt hơi hoặc sử dụng bên trong khuỷu tay và không khạc nhổ, sau đó vứt khăn giấy đã sử dụng vào thùng rác, ngay lập tức rửa tay theo đúng qui định nêu trên.

Tránh nơi đông người hoặc tiếp xúc gần với người bị sốt hoặc ho


Tránh đám đông và không gian kém thông thoáng. Tránh tiếp xúc gần (ít nhất 6 feet, hoặc dài khoảng hai sải tay) với những người không ở trong nhà của bạn, ngay cả khi họ không có biểu hiện ốm, ở cả không gian trong nhà và ngoài trời.
Đeo khẩu trang nơi công cộng có thể giúp làm chậm sự lây lan của vi rút. Chúng có thể giúp ngăn những người có thể có vi-rút Covid-19 và không biết vi-rút lây truyền sang người khác bằng cách giúp ngăn các giọt đường hô hấp bay vào không khí và vào người khác khi bạn ho, hắt hơi, hoặc nói chuyện.

Ở nhà nếu bạn thấy bản thân không được khỏe.

Ở nhà nếu cảm thấy bản thân không khỏe

Khi bạn cảm thấy không khỏe, các bạn nên ở nhà vài ngày để nghỉ ngơi, để thư giãn, cùng với đó là để theo dõi tình hình sức khỏe. Nếu ở trong nhà, hãy đưa không khí trong lành vào bằng cách mở cửa và cửa sổ, nếu có thể.

Nếu cảm thấy sốt, ho, khó thở, hãy tìm đến chăm sóc y tế sớm

Covid-19
Nếu sốt, ho hay khó thở hãy tìm đến dịch vụ chăm sóc y tế

Nếu bạn đang biểu hiện bất cứ dấu hiệu nào trong số này: Khó thở, đau hoặc tức ngực thường xuyên, trạng thái lẫn lộn mới, không thể thức dậy hay duy trì sự tỉnh táo, Da, móng tay hoặc môi nhợt nhạt, xám hoặc có màu xanh, tùy vào tông da., hãy tìm đến dịch vụ cấp cứu y tế ngay lập tức để được hỗ trợ một cách kịp thời.

Cập nhật nguồn thông tin đáng tin cậy

Cập nhật thông tin từ nguồn đáng tin cậy

Các phương tiện truyền thông đăng tải đầy rẫy những câu chuyện đáng sợ về dịch COVID-19 và điều này có thể sẽ khiến bạn choáng ngợp. Bạn cần có cái nhìn khách quan và kiểm soát những gì bạn xem, đọc và nghe về virus corona để bản thân không quá lo lắng và căng thẳng. Tự giới hạn số lượng tin tức bạn đọc và hãy kiểm tra nguồn tin. Cập nhật từ những nguồn chính thống và đừng quá đắm chìm trong những tin tức về dịch bệnh, hãy dành thời gian nghe nhạc, đọc sách và xem các chương trình TV.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *