[Cao ngựa] 1 liều thuốc quý trong cuộc sống hiện đại

Cao ngựa là một loại thực thẩm đặc biệt dùng cho mục đích hồi phục sức khỏe và nâng cao thể chất và đặc biệt là được nhiều người dùng để chữa các bệnh về xương khớp.

Cao ngựa là gì ?

Cao ngựa Trường An
Cao ngựa

Trong đời sống, ta hay bắt gặp một số sản phẩm như “cao ngựa”, “cao mèo”, “cao trăn”. Đặc điểm chung của các loại cao này là được chế biến từ xương của các loài vật nói trên. Trên thực tế thì xương của hầu hết các loài động vật đều không được dùng để ăn nhưng với những loài nói trên, xương có thể trở thành một dược liệu quý sau khi trải qua một quá trình chế biến phức tạp và tỉ mỉ.

Cao ngựa được chế biến từ xương ngựa đã được làm sạch tủy, trải qua quá trình nấu nhiều bước theo các cách thức khác nhau cùng với nước sạch. Sau khoảng 15 ngày liên tục sẽ cho ra một loại dung dịch sền sệt có màu nâu sẫm. Tiếp tục gia nhiệt trên lò để chuyển thành một hỗn hợp dạng bánh trước khi được sử dụng.

Cao ngựa có tác dụng gì

Chắc hẳn quý vị cũng đã biết về tác dụng của cao ngựa. Trong suốt chiều dài lịch sử của con người, cao ngựa đã minh chức kết quả trong phòng và điều trị bệnh.

Là một trong những sản phẩm thủ công truyền thống lâu đời của Việt Nam, cao ngựa mang lại những giá trị dinh dưỡng cao quý để bổ sung dưỡng chất, nâng cao thể trạng và sức khỏe con người.

Chưa có nghiên cứu cụ thể về sự khác biệt giữa cao ngựa bạch và cao ngựa thuần. Trong kinh nghiệm của chúng tôi, khách hàng sử dụng cao ngựa màu, cao ngựa trắng đạt hiệu quả rất tốt.

Sức khỏe phần lớn được quyết định bởi bản thân mỗi người

Chắc hẳn quý vị cũng đồng tình với quan điểm này. Sức khỏe của mỗi người được quyết định bởi nhiều yếu tố : từ thể chất, môi trường sống, thức ăn, thói quen sinh hoạt. Dù cao ngựa được chứng minh bằng thực tế là rất tốt cho sức khỏe, nhưng căn bản vẫn là ở bản thân mỗi người. Hãy xem cao ngựa là một người bạn tốt, một cách bổ trợ quý chứ không cần quá đề cao nó mà quên đi cái cốt lõi của sức khỏe mỗi người chúng ta

Cao ngựa được làm như thế nào ?

Có hai cách sản xuất cao ngựa phổ biến là : thủ công và công nghiệp. Tùy vào quy mô và quan điểm sản xuất mà người ta chọn cách nào cho phù hợp. Mỗi phương thức lại có ưu nhược điểm khác nhau .

Trong khi nấu thủ công phù hợp với quy mô nhỏ, tốn nhiều công sức và thời gian hơn thì cách sản xuất công nghiệp lại tốn ít thời gian hơn, tính đồng nhất sản phẩm cao hơn và có sản lượng lớn hơn nhiều so với cách nấu thủ công.

Trong khuôn khổ bài viết này, xin chia sẻ cách nấu cao ngựa thủ công mà Cao Ngựa Trường An đang áp dụng

Sàng lọc, chọn lọc nguyên liệu

Đây là bước cơ bản, đầu tiên và mang tính then chốt đối với chất lượng sản phẩm cao ngựa. Đúng như đúc kết của người xưa “có bột mới vột nên hồ”, phải chọn được bộ xương của những con ngựa khỏe mạnh, không bị dị tật hay bệnh tật để lấy xương sau quy trình mổ hợp tiêu chuẩn

Chọn lọc xương ngựa

Sắp xếp, phân loại xương ngựa

Bộ xương ngựa được cấu thành bởi hàng trăm xương lớn nhỏ khác nhau từ các bộ phận khác nhau trên cơ thể. Vì vậy, việc phân loại xương theo từng chủng loại, thành phần giúp cho việc xử lý căn bản bước đầu được thuận lợi và nhanh chóng.

Với kích thước, độ đặc cứng và phẩm chất của từng loại xương là khác nhau nên đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận của những người thợ.

Sắp xếp và phân loại

Làm sạch & sơ chế xương ngựa

Sau khi xương được phân loại, công đoạn tiếp theo là lọc hết toàn bộ phần thịt còn bám lại dọc theo các khúc xương. Ở gian đoạn này, những người thợ còn phải làm một công việc quan trọng khác đó là tách thủ công toàn bộ phần tủy xương ra khỏi xương ngựa. Việc này đảm bảo cho tính thuần khiết, đồng nhất của sản phẩm cao ngựa cuối cùng.

Ở một số nơi, người ta nấu cả thịt, xương và tủy để cho ra sản phẩm cuối cùng. Tuy nhiên, sản phẩm của chúng tôi đều được làm kỹ phần này để cho tất cả các sản phẩm của Cao Ngựa Trường An (Cao Ngựa Tốt) đều là những sản phẩm được tạo thành chỉ từ xương ngựa và nước.

Nấu thủ công trên lò củi

Sau khi toàn bộ xương đã được làm sạch ở bước trên, xương ngựa sẽ được nấu trên lò nhiệt. Ở bước này, tùy vào bí quyết và công thức nấu của mỗi nơi là khác nhau. Nhiều doanh nghiệp sử dụng lò áp suất (bằng điện hoặc than) để nấu.

Tuy nhiên, theo quan điểm của chúng tôi, việc nấu cao ngựa bằng lò áp suất dù giúp giảm thời gian và công sức nhưng với nhiệt độ và áp suất quá cao sẽ làm cho các liên kết chặt trong cao ngựa bị tổn thương, làm giảm phẩm chất và chất lượng.

Sản phẩm Cao Ngựa Trường An được nấu hoàn toàn thủ công bằng nồi gang ở áp suất bình thường, nhiệt độ đều và suốt một quy trình 15 ngày liên tiếp được giám sát và thực thi bởi đội ngũ những người thợ thay phiên nhau.

Với thời gian lên tới 350 giờ của quy trình nấu, cao ngựa được nấu nhuyễn với độ mịn, đậm đặc và thực sự tinh khiết trước khi hoàn tất để chuẩn bị cho công đoạn đóng gói.

Cô đặc

Cô đặc cao ngựa

Đây là bước cuối cùng trong chu trình nấu cao 15 ngày của Cao Ngựa Trường An. Ở bước này, các phân tử xương ngựa sau một thời gian dài lên đến 350 giờ liên tục ở nền nhiệt than, được cô đặc lại và cắt thành những miếng cao nhỏ với trọng lượng 100 gram

Cao ngựa chứa gần 20 Axit Amin thiết yếu

Lyzine
Methionine
Arginine
Histidine
Leucine
Isoleusine
Valine
Threonine
Tryptophane
Phenylalamine.
Hàng loạt axit amin giúp tăng cường dinh dưỡng, sức đề kháng phòng ngừa bệnh tật; giúp nâng cao thể trạng, phục hồi sức khỏe nhanh cho người suy nhược cơ thể, người ốm yếu, trẻ em suy dinh dưỡng, phụ nữ sau khi sinh

Giúp phục hồi hệ thống khớp xương

Với những người lớn tuổi, hệ thống xương khớp bị bào mòn theo thời gian gây nên hiện tượng đau nhức, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng sống. Cao ngựa Trường An sẽ giúp hàn gắn và làm lành các tổn thương đó sau 10 ngày sử dụng. Người bệnh sẽ cảm thấy cơ thể dần hồi phục, sức khỏe được viên mãn.

Dù vậy, điều đó không có nghĩa cao ngựa là thuốc tiên. Với người lớn tuổi, dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt hàng ngày cộng với tinh thần lạc quan mới là những yếu tố then chốt cho sức khỏe dẻo dai

Với những người chẳng may bị chấn thương do va chạm lúc tập thể thao hoặc tai nạn, cao xương ngựa dù không có tính năng giúp giảm đau nhanh nhưng lại là liệu pháp hồi phục thật tuyệt vời và bền vững. Những tế bào xương bị tổn thương sẽ giảm đau một cách từ từ và thay thế bằng những liên kết của tế bào xương mới.

Sau 2 tháng sử dụng cao ngựa, cơ thể sẽ được hồi sinh một cách tuyệt vời. Các vết đau do xương khớp bị tổn thương sẽ giảm dần, rút ngắn thời gian hồi phục so với thông thường.

Giúp nâng cao thể trạng cho phụ nữ mang thai

Thiên thần bé nhỏ mỗi ngày lớn lên trong bụng mẹ là niềm hạnh phúc vô bờ bến đối với mỗi gia đình. Trong thời gian mang bầu, nhu cầu can xi và dinh dưỡng nói chung của người mẹ tăng cao hơn so với bình thường. Bên cạnh đó, nhịp sinh lý thay đổi làm cho cơ thể cả mẹ và bé trong bụng nhiều lúc cảm thấy mỏi mệt.

Cao ngựa, với dược tính mát và lành, sẽ giúp mẹ lấy lại cân bằng, bổ sung dưỡng chất cần thiết đảm bảo sự ổn định của cả hai mẹ con trong suốt thời gian thai kỳ khó nhọc.

Tác dụng bổ thận, tráng dương

Các sản phẩm từ ngựa là lựa chọn số một cho các vấn đề về sức khỏe sinh lý của cơ thể. Cao ngựa hấp với mật ong, rượu pín ngựa là những sản phẩm đặc biệt có khả năng nhanh chóng giúp cơ thể nam giới hồi phục để trở nên mạnh mẽ và quyết đoán hơn

Cách dùng cao ngựa như thế nào ?

Cách dùng cao ngựa cũng đã được đề cập đến ở trang sách cho chính đội ngũ của chúng tôi biên soạn.

Liều lượng: Ngày dùng 2 – 4 lần, mỗi lần khoảng 5g tùy theo đối tượng sử dụng.

– Thái cao thành miếng mỏng, ngâm vào cháo nóng hay nước nóng trên 80 độ C, để nguội, có thể thêm một thìa cà phê mật ong. Hoặc khi nấu cơm, đưa vào hấp cách thủy 10 đến 15 phút rồi lấy ra ăn trước bữa cơm 10 phút.

– Xắt lát mỏng 100g cao ngâm trong 1 lít rượu 400 cho tan đều, mỗi ngày uống hai lần, mỗi lần uống một chén nhỏ khoảng 20ml (5g cao) trước hai bữa ăn chính.

(Lưu ý: trẻ em dưới 02 tuổi chưa nên dùng rượu cao ngựa).

Một số khuyến nghị khi sử dụng cao ngựa

Kiêng ăn cùng với các chất tanh như tôm, cua, cá; các chất cay như ớt, hạt tiêu và đậu xanh, măng.

Hạn chế tối đa việc ăn các đồ ăn lạnh, trái cây, nước ngọt

Không nên sử dụng nước lạnh.

Cao ngựa cần bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, tránh để nơi có nhiệt độ trên 300C dễ bị nóng chảy.

Cao đang sử dụng, tốt nhất nên bảo quản trong tủ lạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *