Sự khác nhau giữa triệu chứng cảm thông thường và Covid-19

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại đã để lại những hậu quả nặng nề và vô cùng nghiêm trọng. Sở dĩ, bệnh này trở nên phổ biến và khó kiểm soát vì con đường lây lan của nó khá dễ dàng và triệu chứng của nó cũng khá giống với bệnh cảm cúm, cảm lạnh.

Vì không biết nên nhiều người đã lầm tưởng mình chỉ bị cúm thông thường và khi phát hiện ra thì bệnh đã trở nặng và trở nên phức tạp hơn. Chính vì vậy, việc trang bị thêm thông tin và kiến thức để phân biệt triệu chứng của bệnh Covid-19 và bệnh cảm cúm, cảm lạnh là rất quan trọng.

Bảng so sánh triệu chứng của Covid-19 với cảm cúm, cảm lạnh

Dưới đây là bảng so sánh, liệt kê chi tiết triệu chứng và mức độ của Covid 19, cảm cúm và cảm lạnh:

Phân biệt Covid-19 và bệnh cảm
Phân biệt Covid-19 và bệnh cảm

Như vậy, 3 triệu chứng đặc trưng dễ gặp nhất của mỗi bệnh như sau:

  • Covid-19: Ho khan, sốt và khó thở
  • Cảm cúm, cảm lạnh: Sốt, ho nhưng lại không khó thở.

Khác biệt giữa triệu chứng của Covid-19 với cảm cúm, cảm lạnh

Triệu chứng của Covid-19

Khi bị ho khan và kèm theo đờm đặc cùng bọt thì nguy cơ bạn bị viêm phổi là rất cao. Lúc này, nếu uống thuốc ho, các triệu chứng sẽ không thuyên giảm và bạn cần tới bệnh viện gần nhất để tiến hành xét nghiệm và kiểm tra vì đây là một trong những triệu chứng nghiêm trọng của Covid-19.

Ngoài ra, đau đầu, đau họng và mệt mỏi là những triệu chứng chỉ đôi khi xuất hiện ở Covid-19. Tùy theo tình trạng sức khỏe và sức đề kháng của cơ thể mà mỗi người sẽ xuất hiện hoặc không xuất hiện những triệu chứng này. Tuy nhiên, khi đau đầu, đau họng mà đi kèm với ho, sốt và khó thở thì khả năng bạn bị Covid-19 là rất cao.

Những triệu chứng này sẽ biểu hiện và phát triển mạnh làm cho hệ hô hấp của bạn bị tổn thương và gây ra chứng viêm phổi. Lúc này, khi bạn uống thuốc trị cảm thông thường, các triệu chứng sẽ không thuyên giảm mà càng ngày càng nặng. Nếu không điều trị kịp thời, nguy cơ tử vong là rất cao.

Diễn biến triệu chứng Covid-19
Diễn biến triệu chứng Covid-19

Triệu chứng của bệnh cảm cúm, cảm lạnh thông thường

Nếu bạn chỉ có 2 triệu chứng sổ mũi và hắt hơi thì bạn chỉ bị cảm lạnh hoặc dị ứng thông thường vì đây là 2 triệu chứng hiếm hoặc không gặp ở Covid-19.

Khi bạn bị cảm cúm hoặc cảm lạnh, cơ thể sẽ không bị nhiễm trùng nặng và dần phục hồi khi được uống thuốc điều trị. Với những người có sức đề kháng và hệ miễn dịch tốt, chỉ cần uống đủ nước và cho cơ thể nghỉ ngơi thì bệnh sẽ hết sau 3 đến 7 ngày.

Triệu chứng covid-19

Với những người sốt, ho dai dẳng kéo dài mà không thuyên giảm và nghi ngờ mình có bị mắc Covid-19 hay không. Hãy tự cách ly và liên hệ với cơ sở y tế địa phương để được hỗ trợ tốt nhất.

Vì tình hình ngày càng phức tạp và khó kiểm soát nên để bảo vệ bản thân và tránh nguy cơ lây nhiễm chéo, chúng ta cần phải biết cách phân biệt triệu chứng của Covid-19 và cảm lạnh, cảm cúm thông thường để đưa ra những biện pháp điều trị đúng đắn và kịp thời. Bên cạnh đó, chúng ta nên chủ động tuân thủ những quy định của Bộ Y tế để dịch bệnh không lây lan và phát tán rộng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *