CHÚ Ý NGAY 5 THÓI QUEN XẤU ĐANG TÀN PHÁ NÃO BỘ CỦA BẠN

Thói quen là một chuỗi phản xạ có điều kiện do rèn luyện mà có. Dựa vào lợi ích hoặc tác hại do thói quen mang lại, có thể chia thói quen thành hai loại: thói quen xấu và thói quen tốt. Mỗi người đều có lối sống, thói quen và sở thích riêng rất khác nhau và việc thay đổi những thói quen của một con người rất khó khăn.

Qua thói quen, người ta có thể đoán biết được cá tính của con người cũng như có thể biết được tâm trạng của một người đang lo lắng như thói quen hút thuốc, cắn móng tay, giật, kéo tóc, rung đùi, vỗ bàn chân, ăn quá nhiều hoặc ăn quá ít (biếng ăn), mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều.

Hoặc một số thói quen gây hại cho não bộ như: Bỏ bữa sáng (thiếu hụt chất dinh dưỡng cho não), ăn uống quá độ, Hút thuốc làm cho não teo lại từ từ, ăn nhiều đường, hít thở không khí ô nhiễm quá lâu, thiếu ngủ làm cho các tế bào não kiệt sức, trùm đầu khi ngủ, não không đủ ô-xy, lâu dần sẽ bị tổn thương, suy nghĩ khi bị bệnh gây sức ép lên não, lười suy nghĩ và kiệm lời.

Bạn đã bao giờ nghĩ rằng thói quen hàng ngày của bạn có thể gây tổn thương cho não bộ của bạn?

Thiếu ngủ

Thiếu ngủ đây là thói quen chúng ta có thể dễ thấy nhất- điều này có thể dẫn đến mệt mỏi mãn tính, có thể ảnh hưởng xấu đến công việc, học tập.

Thiếu ngủ cũng đi kèm với một số bệnh gồm tiểu đường, bệnh tim, đột quỵ, tăng huyết áp, bệnh thận, rối loạn tâm trạng và đặc biệt là não bộ bị ảnh hưởng đến vỏ não trước trán, vùng lý luận, hạch hạnh nhân và xử lý cảm xúc đồng thời cũng có thể khiến một người khó hình thành những ký ức mới gây ảnh hưởng đến việc học tập. Các chuyên gia cũng ước tính rằng cứ 3 người lớn thì có 1 người ngủ không đủ giấc.

Vì vậy, giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe của cơ thể con người nói chung và đặc biệt quan trọng với sức khỏe não bộ.

Thiếu tương tác cá nhân

Cô đơn cũng được chứng minh có hại cho tâm trí của bạn. Bạn ngồi trong phòng và thưởng thức âm nhạc, không tương tác với bất cứ ai xung quanh, lâu dần sẽ làm giảm trí thông minh.

Vì thế đối thoại vô cùng có lợi cho bộ não. Quá trình sắp xếp suy nghĩ và cảm xúc rồi chuyển đổi chúng thành ngôn ngữ trong khi hiểu ý nghĩa từ ngữ đến từ người bạn đang nói chuyện là bài tập cho não.

Chúng ta đang sống trong thời đại tương tác trực diện dần được thay thế bằng kỹ thuật số. Thiếu tương tác cá nhân đang dần trỏ thành một thói quen vô hình điều này không chỉ hạn chế cơ hội tập thể dục não bộ mà còn dẫn đến tỉ lệ cô đơn và trầm cảm cao hơn.

Tiêu thụ nicotine

Vỏ não là nơi diễn ra các quá trình suy nghĩ quan trọng như trí nhớ, ngôn ngữ và nhận thức. Nicotine làm tăng tốc độ mỏng vỏ não và góp phần vào sự phát triển bệnh Alzheimer. Hút thuốc và vaping tàn phá khủng khiếp não của bạn. Các nhà khoa học cảnh báo rằng hút thuốc sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ, làm giảm năng lượng cho bộ nhớ của bạn.

Quá ham mê ăn uống

Thói quen ăn uống là niêm đam mê của nhiều người. Thế nhưng việc sử dụng quá nhiều muối, đường, rượu hay thực phẩm nói chung sẽ làm tổn hại sức khỏe của não.

thói quen

– Muối: Tiêu thụ muối cao là một yếu tố góp phần làm huyết áp cao, tăng nguy cơ đột quỵ, gây ra những chấn thương nhỏ lặp đi lặp lại trong não, dẫn đến thiếu hụt nhận thức.

– Đường: Nghiên cứu nhiều lần cho thấy đường ảnh hưởng tiêu cực đến cấu trúc và chức năng của não, ảnh hưởng đến cả sự hình thành trí nhớ và học tập lâu dài.

– Rượu: Nghiên cứu được công bố bởi Tạp chí Y khoa Anh cho thấy những người tiêu thụ một lượng rượu vừa phải hằng tuần có khả năng bị tổn thương vùng não chịu trách nhiệm về bộ nhớ và điều hướng không gian cao gấp ba lần bình thường. Ngoài ra, khoa học đã chứng minh, người uống rượu dễ rơi vào tâm trạng lo lắng, trầm cảm.

Ít vận động

Lối sống ít vận động không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn có hại cho trí óc. Vì vậy, chúng ta nên tích cực duy trì thói quen tập thể dục như đi bộ, làm vườn, chạy, tập tạ,…

Bạn cũng có thể thấy bản thân và ngoại hình ổn hơn khi bạn tập thể dục thường xuyên, có thể thúc đẩy sự tự tin của bạn và nâng cao lòng tự trọng của bạn.

Tập thể dục có thể ngăn tích tụ mỡ thừa và duy trì giảm cân. Khi hoạt động thể chất, đốt cháy calo, hoạt động càng mạnh, càng nhiều calo bị đốt cháy. Hoạt động thể chất thường xuyên giúp bạn có giấc ngủ nhanh hơn, ngon giấc hơn và sâu hơn. Chỉ không nên tập thể dục quá gần với giờ lên giường, nếu không bạn sẽ có quá nhiều năng lượng và trằn trọc khó ngủ.

Bộ não là thứ quý giá, hãy đối xử tốt với nó!

Thực tế việc trách những tác hại nêu trên chỉ giúp chúng ta một phần nhỏ , điều lưu ý ở đây cần bổ sung những món ăn khoa học giúp não bộ phát triển hơn.

Hiện nay phương pháp điều trị theo tây y chủ yếu là dùng các loại thuốc sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên giúp cải thiện triệu chứng suy giảm trí nhớ, máu đông cục, nhức mỏi, ngăn ngừa đột quỵ…vừa hiệu quả vừa an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *