7 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ BỘ NÃO


Bộ não được xem là một trong những cơ quan lớn nhất và phức tạp nhất của con người. Nó còn được coi là kho lưu trữ vô tận.

Bộ não là trung tâm điều khiển của hệ thần kinh trung ương, chịu trách nhiệm điều khiển hành vi. Ở hầu hết các loài động vật, não được đặt trên đầu, được bảo vệ bởi hộp sọ, và gần với các giác quan chính như thị giác, thính giác, vị giác, khứu giác, và cơ quan cảm giác về thăng bằng (equilibrioception).

Bộ não được xem là một trong những cơ quan phức tạp nhất của con người.

Não người nặng bao nhiêu kí

Thực tế chỉ ra rằng, não của một người đàn ông sẽ lớn hơn não người phụ nữ 10% nhưng những cánh mày râu không nên vội vui mừng vì điều đó, bởi não của người phụ nữ sẽ có những dây thần kinh và chúng khớp nối với nhau hơn đồng thời việc xử lý làm việc theo bán cầu não trái của người phụ nữ sẽ cảm tính trong khi nam giới lại tập trung ở bán cầu não trái logic và khoa học.

Não không cảm thấy đau

Bạn có bao giờ thắc mắc rằng tại sao bác sĩ làm phẫu thuật não cho bệnh nhân trong khi người này vẫn tỉnh táo và không được tim thuốc mê hay không? Bởi bộ não không có cơ quan thụ cảm giác đau.

bộ não
Bộ não không có cơ quan thụ cảm giác đau.

Bộ não sẽ hoạt động tích cực hơn khi bạn đang ngủ

Bạn sẽ không tin đúng không? Tôi cũng rất ngạc nhiên về điều này. Có thể khi tỉnh táo, bộ não tạo đủ điều kiện cho một bóng đèn công suất thấp nhưng ban đêm mới là thời gian thích hợp để bộ não hoạt động chúng sẽ tập trung xử lý các hoạt động vào ban ngày và đây cũng là lý do tại sao chúng ta các nhà khoa học sẽ nghĩ rằng chúng ta mơ (đây cũng là một ẩn số chưa có ai giải thích được).

Bạn có thể thử chợp mắt ban ngày khi tỉnh dậy não bộ sẽ khiến con người mạnh mẽ hơn và mức độ tập trung vào công việc của bạn sẽ tốt hơn nhiều, do não chứa khoảng 90 tỉ tế bào thần kinh luôn hoạt động liên tục.

Não mạnh hơn một siêu máy tính

Có thể bạn chưa biết, bộ não của chúng ta trung bình một ngày sẽ thực hiện 38.000 phép tính mỗi giây, mức độ lưu trữ với khoảng 3.584 terabyte trong bộ nhớ.

Việc phân chia não trái / não phải vẫn là một ẩn số

Dù hoạt động cùng một lúc và cùng công suất rất đồng đều nhau, thế nhưng não trái sẽ thiên về suy nghĩ mang tính phân tích và lý trí hơn, trong khi đó não phải sẽ suy nghĩ theo hướng thị giác và khái niệm, nghệ thuật nhưng những nhận định này chưa được khoa học chứng minh. Tuy nhiên một điều kì dị ở đây là ngay khi bị mất một nữa bán cầu não thì con người vẫn hoạt động vẫn có thể sống sót mà không cần đến chúng.

Khi bạn học hay tiếp thu một điều gì đó mới cấu trúc não bộ của bạn sẽ bị thay đổi

Chẳng hạn khi bạn tìm hiểu hay thực hành một hoạt động, ví dụ như tập một bài thể dục nào đó, bộ não của bạn sẽ truyền đi thông điệp lặp đi lặp lại nhiều lần theo chiều dọc của những đường dây thần kinh nhất định, điều này sẽ làm cho não bộ của bạn sẽ có các kí ức mới, những suy nghĩ mới.

60% não là chất béo

Não là bộ phận chứa nhiều chất béo nhất. Để đạt hiệu quả tối ưu cho một bộ não thông minh thì chứng ta nên có những chế độ ăn ngủ nghĩ tập luyện phù hợp.

Hoạt động giúp bộ não phát triển

Dưới đây sẽ là một số gợi ý giúp cho não bộ tăng khả năng sáng tạo, trí thông minh và khả năng phát triển tốt:

  • Bổ sung những thực phẩm có lợi cho não bộ như: trứng, sữa bò, sữa chua, cá giàu omega-3…
  • Cách để kích thích dây thần kinh não bộ tăng hoạt động trí nhớ và sự tưởng tượng của con người chính là đọc sách. Khi bạn đọc sách tất cả các giác quan khứu giác, thị giác, thính giác của bạn sẽ cùng lúc hoạt động tập trung đẩy nhanh tiến độ đồng thời kích thích sự phát triển của não bộ. Thói quen đọc giúp giải tỏa căng thẳng, giúp bạn trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau và nuôi dưỡng tâm hồn của bạn với nhiều loại thông tin hữu ích. Nhờ đó, con người bạn sẽ trở trên tốt hơn, đồng thời tâm trí cũng sẽ được yên bình hơn và đây chính là một trong những nền tảng giúp bạn xây dựng được những suy nghĩ tích cực về cuộc sống.
  • Tập thể dục thường xuyên: việc chơi thể thao thường xuyên không chỉ giúp vóc dáng bạn trông thon gọn và đẹp hơn mà còn giúp tăng cường lượng oxy lên não bộ giúp phát huy thể lực, tư duy, tinh thần thoải mái và ít căng thẳng stress đồng thời giúp chúng ta cởi mở giao lưu, tránh các bệnh trầm cảm, ngại tiếp xúc với người lạ.
  • Rèn luyện não bộ: hãy thử thách bản thân thường xuyên bằng việc làm những điều mới mẻ hay một vài câu đố có tính “cân não” để cải thiện chức năng não bộ, giúp bộ não trở nên linh hoạt và phản xạ nhanh hơn trước các tình huống bất ngờ. Từ đó, bạn cũng sẽ học được nhiều điều thú vị, kích thích khả năng sáng tạo, phát triển khả năng nhìn nhận mọi thứ theo nhiều phương diện khác nhau và tăng khả năng làm việc hiệu quả rất đáng kể.
  • Nấu nhiều món ăn khác nhau: bạn có bao giờ cảm thấy hạnh phúc khi có cơ hội được vào bếp chưa? Những người thường xuyên vào bếp, đặc biệt là những người hay thử các món ăn khác nhau cực kỳ sáng tạo. Họ yêu cầu cao về chất lượng, không sợ thử những hương vị mới lạ và tập trung cao độ vào những chi tiết nhỏ nhất. Bất cứ khi nào nấu một món ăn mới nghĩa là bạn đang gián tiếp học cách làm nhiều việc cùng lúc, ước lượng chính xác và ra quyết định nhanh chóng. Với tất cả những kỹ năng đạt được đó, bạn chắc chắn sẽ trở nên thông minh hơn.

Nếu muốn tăng cường tốt cho não bộ của mình thì hãy xem tiếp Ăn gì để não bộ phát triển nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *