22 thực phẩm cho người thận yếu và thực phẩm có hại cho thận.

Ăn gì để chữa thận yếu là câu hỏi của khá nhiều người đang quan tâm hiện nay. Khi thực phẩm càng ngày càng đa dạng thì con người cũng có rất nhiều sự lựa chọn hơn cho sức khỏe, đặc biệt là dành cho người thận yếu.

Chức năng chính của thận là đào thải những chất độc hại ra khỏi cơ thể thông qua nước tiểu. Khi chức năng thận bị suy yếu, đồng nghĩa với hoạt động của thận không thể thực hiện tốt vai trò thải loại độc tố của mình nữa.

Vì vậy nên ăn gì để quá trình đào thải độc tố có thể diễn ra tốt hơn và có thể hấp thụ được dưỡng chất vào cơ thể.

Vai trò của chế độ dinh dưỡng trong tăng cường sức khoẻ thận

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe cơ thể nói chung và bổ thận nói riêng. Một chế độ ăn uống thiếu lành mạnh có thể gây khó khăn cho quá trình hoạt động của thận.

Để giảm tải cho hoạt động của thận cũng như hỗ trợ tốt chức năng của cơ quan này, việc đầu tiên các bạn nên làm là xây dựng thực đơn khoa học mỗi ngày với các loại thực phẩm bổ thận. Đặc biệt, đối với nam giới, khi thận khỏe sẽ góp phần tăng cường sinh lực phái mạnh.

Thực phẩm nên ăn để tăng cường chức năng thận:

Ớt chuông đỏ:

  Ớt chuông đỏ có nồng độ kali thấp, chính vì thế mà nó sẽ là lựa chọn tốt cho những người quan tâm đến sức khỏe của thận. Ngoài ra, ớt chuông đỏ còn chứa vitamin A, C, B6, axit folic và chất xơ là các chất tốt cho người thận yếu.

Bắp cải

Bắp cải có chứa các hợp chất hóa học có thể phá vỡ các gốc tự do trong cơ thể, hỗ trợ sức khỏe tim mạch và chức năng cho người bị thận yếu.

Bắp cải là thực phẩm có lượng kali thấp. Nếu bạn đang theo chế độ ăn uống lọc máu, có thể cho thêm bắp cải vào món xà lách trộn hoặc ăn kèm cùng các món cá.

 Súp lơ

Một siêu phẩm giúp cải thiện chức năng cho người bị thận yếu là súp lơ. Loại rau họ cải này mang lại nhiều vitamin C, cùng với folate và chất xơ và nó còn chứa các hợp chất giúp gan trung hòa các chất độc hại.

Tỏi

Tỏi giúp giảm viêm và giảm cholesterol máu. Trong tỏi cũng chứa chất chống oxy hóa và chống đông máu. Những người bị thận yếu cũng nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày để tăng chức năng của thận..

Hành tây

Một thực phẩm làm gia vị phổ biến là hành tây. Hành tây có đầy đủ các chất flavonoid, đặc biệt là quercetin. Flavonoid là các chất tự nhiên ngăn ngừa sự lắng đọng của chất béo trong mạch máu. Quercetin là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp giảm nguy cơ bệnh tim, bảo vệ chống lại nhiều dạng ung thư và cũng có đặc tính chống viêm,bổ thận. Hành tây cũng chứa crom, một loại khoáng chất giúp cơ thể chuyển hóa chất béo, protein và carbohydrate. Ngoài ra, còn tốt cho người thận yếu.

Táo

Ăn một quả táo mỗi ngày thực sự tốt cho người thận yếu . Chất xơ có trong táo làm giảm cholesterol, ngăn ngừa táo bón, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim và giảm nguy cơ ung thư.

Ngoài ăn táo, bạn cũng có thể uống nước táo hoặc rượu táo vừa tốt cho sức khỏe và vừa để tạo ra các món tráng miệng hoàn hảo.

Quả việt quất

Quả việt quất có các hợp chất chống oxy hóa gọi là anthocyanidins.

Quả việt quất được đánh giá cao về dinh dưỡng, nhờ có các hợp chất tự nhiên giúp giảm viêm và có nhiều vitamin C và chất xơ. Bạn có thể làm sinh tố trái cây việt quất, hoặc có thể ăn tráng mệng sau bữa ăn cũng giúp cải thiện tình trạng thận yếu của mình.

Quả mâm xôi

Quả mâm xôi chứa một hợp chất tốt cho người thận yếu gọi là axit ellagic, giúp trung hòa các gốc tự do. Quả mâm xôi có chứa chất xơ, vitamin C, mangan và có nhiều folate. Quả mâm xôi có đặc tính làm ngừng tăng trưởng tế bào ung thư và ngăn chặn sự hình thành các khối u.

Dâu tây

Dâu tây rất giàu chất chống oxy hóa, chứa rất nhiều vitamin C, mangan và chất xơ. Dâu tây có đặc tính chống viêm, chống ung thư và cũng giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh.

Anh đào

Anh đào chứa nhiều chất chống oxy hóa cùng hợp chất phytochemical giúp bảo vệ trái tim và thận của bạn. Ăn anh đào hàng ngày có thể giúp cơ thể chống viêm và đặc biệt còn giúp cải thiện tình trạng thận yếu.

Nho đỏ

Nho đỏ chứa nhiều flavonoid tốt cho trái tim, vì flavonoid ngăn chặn quá trình oxy hóa và giảm nguy cơ đông máu. Flavonoid cũng giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi bệnh ung thư và ngăn ngừa viêm nhiễm, giúp người thận yếu cải thiện tình trạng chức năng thận.

Lòng trắng trứng

Bạn có biết rằng lòng trắng trứng cung cấp protein chất lượng cao nhất cùng với tất cả các axit amin thiết yếu. Nếu bạn đang áp dụng chế độ ăn dành người thận yếu, lòng trắng trứng là một lựa chọn do có ít phốt pho hơn so với các nguồn protein khác như lòng đỏ trứng hoặc thịt.

thận yếu

Cá là một nguồn protein chất lượng cao. Bên cạnh nguồn protein tuyệt vời, cá còn chứa chất béo chống viêm omega-3. Những chất béo lành mạnh này giúp phòng ngừa bệnh ung thư, bệnh tim và bổ thận.

Omega-3 cũng góp phần giảm LDL (cholesterol xấu) và tăng HDL (cholesterol tốt). Các loại cá có nhiều omega-3 nhất là cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích và cá hồi vân. Quả là một thực phẩm không thể bỏ qua cho người thận yếu.

Dầu Ô liu

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng người dân ở các quốc gia dùng dầu ô liu thay cho các loại dầu ăn khác có tỷ lệ ung thư và bệnh tim thấp hơn.

Điều này là minh chứng cho nhiều thành phần tốt có trong dầu ô liu: axit oleic, một axit béo chống viêm bảo vệ chống lại quá trình oxy hóa và polyphenol ngăn ngừa viêm nhiễm, quá trình oxy hóa và quá trình suy giảm chức năng thận của người thận yếu.

Hàu biển

Từ lâu hàu biển đã được biết đến là thực phẩm bổ thận tráng dương tăng cường sinh lực. Trong hàu có rất nhiều nguyên tố vi lượng giúp bồi bổ cho cơ thể. Đặc biệt, hàm lượng kẽm sinh học trong hàu biển kích thích sản xuất testosterone cho nam giới.

Vậy nên, có thể nói hàu là một trong những thực phẩm tốt nhất để trị thận yếu.

Cật heo

Cật heo được cho là loại thực phẩm bổ thận sinh tinh, chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể, tăng ham muốn.

Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều loại nội tạng này vì sẽ làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, khiến cơ thể dư thừa đạm. Đây là thực phẩm mà người thận yếu không thể bỏ qua đúng không nào!

Lươn

Lươn giúp cường dương, là thực phẩm bổ thận nam. Các món ăn từ lươn còn có khả năng ngăn ngừa xuất tinh sớm, ngăn ngừa thận yếu hiệu quả.

Củ cải đường

Thực phẩm cho người thận yếu không nên bỏ qua là củ cải đường. Việc chứa ít photspho và kali khiến loại củ này tốt cho người bị bệnh thận. Đối với những người khỏe mạnh, vitamin C trong củ cải đường giúp phòng bệnh thận hiệu quả. Củ cải đường còn giúp loại bỏ các độc tố tích tụ trong thận, tránh nhiễm trùng thận.

Giá đỗ

Giá đỗ có tính mát, giúp thanh nhiệt, giải độc, thông tiểu. Trong giá đỗ chứa nhiều vitamin nhóm B, C, axit béo omega và carotene. Đối với nam giới, các món ăn như: canh giá đỗ, giá đỗ luộc, giá đỗ xào, ăn sống sẽ góp phần tăng khả năng tình dục và tăng chức năng thận cho người thận yếu.

Hạt dẻ

Hạt dẻ chứa các axit béo chưa no, vitamin A, B1, B2, C, acid nicotinic, selen, kẽm hỗ trợ điều trị thận hư và bổ thận. Đông y cho rằng, hạt dẻ có tác dụng dưỡng vị kiện tỳ, bổ thận cường thận. Bạn có thể sử dụng hạt dẻ rang, cháo hạt dẻ, hạt dẻ hầm thịt nạc.

Cần uống nhiều nước để thận khoẻ

Nước không giúp bổ thận nhưng nó giúp thận hoạt động bình thường vì nó giúp vận chuyển chất dinh dưỡng tới thận và đưa chất thải tới bàng quang dưới dạng nước tiểu.

Do đó, bạn cần uống từ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày để tránh làm tổn thương thận. Để kiểm tra xem cơ thể đã đủ lượng nước cần thiết chưa hãy dựa vào màu sắc nước tiểu. Lý tưởng nhất là màu vàng nhạt. Nếu nước tiểu đậm hoặc ít tiểu thì bạn đang thiếu nước.

Thận yếu không nên ăn gì?

  • Muối: Muối là kẻ thù của bất kỳ ai đang có vấn đề về thận, nó sẽ làm thận đang yếu sẽ có khả năng hình thành sỏi, suy yếu chức năng. Vì vậy, bạn nên chọn chế biến các món ăn nhạt, không có muối hoặc ít muối để sử dụng.
  • Thức ăn nêm nhiều gia vị: Các thức ăn nêm quá nhiều gia vị sẽ gây hại cho thận vì nhiều loại gia vị có chứa rất nhiều hoá chất khó tiêu, trong khi đó thận không thể lọc hết được. Vì thế người bệnh có thể đi phân sống, tiêu chảy hoặc táo bón. Bất kỳ các loại chế biến kiểu kho mặn, lẩu,… điều không nên dùng cho người bệnh.
  • Người bệnh thận yếu không nên ăn những loại thịt từ gia cầm. Ít ai biết được rằng, ăn thịt gia cầm sẽ không có lợi cho người suy thận. Nguyên nhân là do thịt gia cầm chứa một hàm lượng protein khá cao. Điều này sẽ làm cho thận phải gồng mình để hoạt động nhưng vẫn bị quá tải, không thể chuyển hoá được hoàn toàn. Các loại thịt gia cầm tiêu biểu cần kiêng cữ là thịt gà, ngan, ngỗng, vịt,…
  • Kali, Photphat: Đây là các khoáng chất cần kiêng kỵ đối với những người đang bị yếu thận. Chúng sẽ làm cho thận bị rối loạn chức năng, kích thích tình trạng suy thận phát triển nặng. Các thành phần này có thể chứa trong trái cây, hoa quả, thịt,…Vì vậy bạn nên tìm hiểu và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi chọn thực phẩm cho người bệnh.

Vậy nên để bổ thận ngoài phải ăn thực phẩm bổ thận còn phải lựa chọn thực phẩm tốt cho cơ thể và tránh những thực phẩm gây hại cho thận. Khi đã có một cơ thể khỏe mạnh thì không chỉ thận mà các cơ quan khác trong cơ thể cũng đều khỏe mạnh, khi đó chất lượng cuộc sống mới được nâng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *